NGHIÊN CỨU TỔNG HỢP NANO BẠC TỪ DỊCH CHIẾT LÁ CHÈ TRUỒI VÀ BẠC NITRAT
MỤC LỤC
TRANG PHỤ BÌA..................................................................................................... i
LỜI CAM ĐOAN ..................................................................................................... ii
LỜI CẢM ƠN.......................................................................................................... iii
MỤC LỤC....................................................................Error! Bookmark not defined.
DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT..........................................................................4
DANH MỤC CÁC BẢNG ........................................................................................5
DANH MỤC CÁC HÌNH ẢNH ...............................................................................6
MỞ ĐẦU ....................................................................................................................8
1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI........................................................................................8
2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU ................................................................................9
3. ĐỐI TƢỢNG NGHIÊN CỨU..............................................................................9
4. PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .......................................................................9
5. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN CỦA ĐỀ TÀI.................................9
6. CẤU TRÚC LUẬN VĂN ...................................................................................10
CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN LÝ THUYẾT..........................................................11
1.1. Giới thiệu về công nghệ nano ..........................................................................11
1.1.1. Khái niệm và nguồn gốc của công nghệ nano .............................................11
1.1.2. Cơ sở khoa học của công nghệ nano ...........................................................11
1.2. Vật liệu nano.....................................................................................................12
1.2.1. Tính chất vật liệu nano ................................................................................13
1.2.2. Phân loại vật liệu nano.................................................................................13
1.3. Ứng dụng của vật liệu nano.............................................................................14
1.3.1. Y học............................................................................................................14
1.3.2. Trong sinh học .............................................................................................15
1.3.3. Trong điện tử ...............................................................................................15
1.3.4. Trong may mặc ............................................................................................15
1.3.5. Trong nông nghiệp.......................................................................................16
1.4. Các phƣơng pháp tổng hợp nano bạc ............................................................16
1.4.1. Phương pháp từ trên xuống..........................................................................16
2
1.4.2. Phương pháp từ dưới lên .............................................................................16
1.5. Tổng quan về cây chè.......................................................................................17
1.5.1. Cây chè ........................................................................................................17
1.5.2. Cây chè Truồi ..............................................................................................18
1.6. Tổng quan về nano bạc ....................................................................................19
1.6.1. Giới thiệu về bạc kim loại............................................................................19
1.6.2. Đặc tính kháng khuẩn của ion bạc...............................................................20
1.6.3. Giới thiệu về hạt nano bạc ...........................................................................21
1.6.4. Các phương pháp điều chế nano bạc ...........................................................21
1.6.5. Cơ chế kháng khuẩn của nano bạc...............................................................24
1.6.6. Ứng dụng của nano bạc ...............................................................................26
1.6.7. Tình hình nghiên cứu trong nước ................................................................28
1.6.8. Tình hình nghiên cứu trên thế giới ..............................................................29
CHƢƠNG 2: THỰC NGHIỆM .............................................................................27
2.1. Nguyên liệu, dụng cụ, hóa chất .......................................................................31
2.1.1. Nguyên liệu..................................................................................................31
2.1.2. Xử lí nguyên liệu .........................................................................................31
2.1.3. Dụng cụ, hóa chất, thiết bị thí nghiệm.........................................................31
2.2. Phƣơng pháp nghiên cứu hạt nano bạc..........................................................32
2.2.1. Phương pháp quang phổ UV-Vis.................................................................32
2.2.2. Phương pháp đo TEM..................................................................................33
2.2.3. Phương pháp đo phổ hồng ngoại....................................................................33
2.3. Quy trình thực nghiệm ......................................................................................35
2.3.1. Quy trình chung để tổng hợp dịch chiết lá cây chè Truồi ................................36
2.3.2. Tổng hợp dung dịch nano bạc......................................................................36
CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN........................................................37
3.1. Khảo sát các yếu tố tìm dịch chiết tối ƣu trong việc chế tạo nano bạc .......37
3.1.1. Xác định thành phần các nhóm chất trong dịch chết lá chè Truồi khô và tươi...37
3.1.2. Ảnh hưởng dịch chiết chè khô chè tươi trong việc tạo nano Ag ................38
3.1.3. Ảnh hưởng thời gian, nhiệt độ nấu lá chè Truồi.........................................40
3
3.1.4. Ảnh hưởng tỷ lệ dịch chiết lá chè truồi và dung dịch AgNO3.....................41
3.1.5. Ảnh hưởng của thời gian tồn tại dịch chiết lá chè Truồi đến quá trình hình
thành nano bạc .......................................................................................................42
3.2 Khảo sát yếu tố ảnh hƣởng của dung dịch bạc nitrat tới việc hình thành nano
bạc .............................................................................................................................43
3.2.1. Xác định nồng độ tối ưu trong việc hình thành nano bạc............................43
3.2.2. Ảnh hưởng thời gian khuấy dung dịch bạc nitrat và dịch chiết...................44
3.3. Ảnh TEM mẫu nano bạc thu đƣợc.................................................................46
3.4. Thử nghiệm dùng nano bạc bảo quản trên hoa hồng...................................46
3.5. Kết quả thử hoạt tính sinh học dung dịch nano bạc ....................................48
KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ...........................................................................49
TÀI LIỆU THAM KHẢO .......................................................................................50
PHỤ LỤC................................................................................................................ P1
No comments :